Home » ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเครื่องผสมสารเคมี (chemical mixers)

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเครื่องผสมสารเคมี (chemical mixers)

by webmaster
118 views
1.ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเครื่องผสมสารเคมี (chemical mixers)

เครื่องผสมสารเคมี หรือ chemical mixers เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น ยา การแปรรูปอาหาร เครื่องสำอาง และสารเคมี เพื่อผสม ปั่น หรือรวมส่วนผสมต่างๆ มีตั้งแต่เครื่องผสมในห้องปฏิบัติการขนาดเล็กไปจนถึงเครื่องจักรอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ และได้รับการออกแบบให้จัดการกับสารหลายชนิด รวมถึงของเหลว ผง และก๊าซ

การใช้เครื่องผสมสารเคมีในอุตสาหกรรมต่างๆ

  • อาหารและเครื่องดื่ม : สำหรับผสมส่วนผสม เครื่องปรุง หรือสารเติมแต่ง
  • ยา : สำคัญอย่างยิ่งในการรวมส่วนผสมออกฤทธิ์และสารเพิ่มปริมาณในการผลิตยา
  • เครื่องสำอาง : ใช้ในการผลิตครีม โลชั่น และผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคลอื่นๆ
  • อุตสาหกรรมเคมีภัณฑ์ : จำเป็นสำหรับการผลิตปุ๋ย ยาฆ่าแมลง และสารประกอบเคมีต่างๆ

ประเภทของเครื่องผสมสารเคมี

เครื่องกวน (Agitators)

เครื่องกวนเป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่ใช้เป็นหลักในการกวนหรือเขย่าของเหลวในอุตสาหกรรมต่างๆ ประกอบด้วยเพลาที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ซึ่งมีใบพัดหรือใบมีดติดอยู่ซึ่งสร้างการไหลภายในของเหลว

เครื่องกวนมีความหลากหลายและสามารถนำไปใช้สำหรับงานต่างๆ ตั้งแต่การผสมแบบธรรมดาไปจนถึงการอำนวยความสะดวกในปฏิกิริยาเคมี การออกแบบแตกต่างกันไปตั้งแต่เครื่องกวนแบบใบพัดพื้นฐานไปจนถึงเครื่องกวนแบบกังหันและระบบที่ซับซ้อนมากขึ้น ซึ่งแต่ละแบบเหมาะสำหรับช่วงความหนืดเฉพาะและวัตถุประสงค์ในการผสมที่แตกต่างกันออกไป

เครื่องผสมแบบแบตช์ (Batch Mixers)

2.เครื่องผสมแบบแบตช์

เครื่องผสมแบบชุดได้รับการออกแบบมาเพื่อผสมส่วนผสมตามปริมาณที่กำหนดไว้ล่วงหน้าในชุดเดียว เพื่อให้มั่นใจว่าการผสมจะสม่ำเสมอและควบคุมได้ 

สิ่งเหล่านี้จำเป็นในอุตสาหกรรมที่การกำหนดสูตรที่แม่นยำเป็นสิ่งสำคัญ เช่น ยารักษาโรคและสารเคมีชนิดพิเศษ เครื่องผสมแบบแบทช์มีดีไซน์ที่หลากหลาย เช่น ribbon blenders, double cone mixers, และ planetary mixers ซึ่งแต่ละแบบมีการผสมที่แตกต่างกันเพื่อให้เหมาะกับลักษณะของวัสดุที่ผสม

เครื่องผสมแบบอินไลน์ (Inline Mixers)

เครื่องผสมแบบอินไลน์หรือที่เรียกว่าเครื่องผสมแบบต่อเนื่อง จะถูกรวมเข้ากับสายการผลิต โดยผสมสารต่างๆ ขณะที่ไหลผ่านเครื่องผสมในไปป์ไลน์ การออกแบบนี้เป็นประโยชน์สำหรับกระบวนการผลิตขนาดใหญ่ที่ต่อเนื่องซึ่งจำเป็นต้องผสมวัสดุโดยไม่หยุดชะงัก เครื่องผสมแบบอินไลน์มักใช้แรงเฉือนสูง เพื่อกวนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน

เครื่องผสมแรงเฉือนสูง (High Shear Mixers)

เครื่องผสมแรงเฉือนสูงมีความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษสำหรับการใช้งานที่ต้องการการผสมอย่างเข้มข้น การทำให้เป็นเนื้อเดียวกัน หรือการกระจายตัว ใช้โรเตอร์หรือใบพัดความเร็วสูงเพื่อสร้างแรงเฉือนที่จะสลายอนุภาคและกระจายพวกมันอย่างสม่ำเสมอทั่วทั้งส่วนผสม เครื่องผสมแรงเฉือนสูงมีการใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง ยา และอาหาร เพื่อสร้างอิมัลชันและสารแขวนลอย

เครื่องผสมแบบถัง

เครื่องผสมแบบถังได้รับการออกแบบมาเพื่อผสมสารภายในถังหรือภาชนะขนาดใหญ่ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการจัดการวัสดุจำนวนมาก และมักใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น การผลิตสีและการผลิตน้ำมัน เครื่องผสมแบบนี้สามารถอยู่กับที่โดยที่ถังหมุน หรือแบบพกพาโดยที่ใส่เครื่องกวนเข้าไปในถัง การออกแบบนี้ช่วยให้มั่นใจได้ว่าจะผสมสารต่างๆ ได้อย่างทั่วถึง โดยเฉพาะในภาชนะที่มีปริมาณมาก

ข้อควรพิจารณาด้านความปลอดภัย

  • ระบบป้องกันการระเบิด : จำเป็นสำหรับเครื่องผสมที่ใช้ในสภาพแวดล้อมที่มีสารไวไฟ
  • ความเข้ากันได้ของวัสดุ : วัสดุที่ใส่ลงไปในเครื่องผสมควรเข้ากันได้กับสารเคมีอีกตัว เนื่องจากหากเข้ากันไม่ได้อาจจะก่อให้เกิดอันตรายได้ เช่น ติดไฟ ระเบิด
  • มาตรการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด : เพื่อป้องกันอุบัติเหตุและสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงาน

3.มาตรการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด

สุดท้ายนี้ เพื่อให้การดำเนินงานความปลอดภัยในสถานประกอบการเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและประสบความสำเร็จอย่างแท้จริง จำเป็นต้องมีการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากผู้บริหารขององค์กร การอบรม คปอ. และบริหารจัดการด้านความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ผู้บริหารมีทัศนคติที่ดีต่อความปลอดภัยและมีความรับผิดชอบต่อพนักงานภายในองค์กรในเชิงลึกและอย่างเป็นรูปธรรม

You may also like

เกี่ยวกับเรา

บทความเพื่อคุณ Blog ของเราประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญที่มีทักษะและความรู้สูงซึ่งอุทิศตนเพื่อนำเสนอโซลูชั่นคุณภาพสูงสุดแก่ลูกค้าของเรา เรามุ่งมั่นที่จะติดตามเทคโนโลยีล่าสุดและแนวโน้มอุตสาหกรรม ซึ่งช่วยให้เราสามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพสูงสุด

ติดต่อ

@2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by athucpham