Home » สายแจ็ครูปแบบต่างๆ มีการใช้งานแตกต่างกันอย่างไร ?

สายแจ็ครูปแบบต่างๆ มีการใช้งานแตกต่างกันอย่างไร ?

by webmaster
212 views
1.สายแจ็ครูปแบบต่างๆ มีการใช้งานแตกต่างกันอย่างไร ?

ขั้วต่อเสียง หรือที่เราเรียกกันว่าสายแจ็ค คือ ปลั๊กและแจ็คเล็กๆ ที่คุณใช้เชื่อมต่อสิ่งต่างๆ เช่น ไมโครโฟน ลำโพง และเครื่องดนตรีเข้าด้วยกันและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ขั้วต่อแต่ละประเภทมีรูปร่างและขนาดแตกต่างกันและใช้เพื่อวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน

หัวแจ็คประเภทต่างๆ

 • ตัวเชื่อมต่อ TS : เป็นตัวเชื่อมต่อแบบธรรมดาที่มีสองส่วน ส่วนปลายและปลอก มักใช้กับกีตาร์ไฟฟ้าและสัญญาณโมโน (เสียงเพียงช่องเดียว)
 • ขั้วต่อ TRS: มีสามส่วน : ส่วนปลาย วงแหวน และปลอก ดูเหมือนขั้วต่อ TS แต่มีวงแหวนพิเศษ ขั้วต่อ TRS ใช้สำหรับสัญญาณสเตอริโอ (เช่น หูฟัง) หรือสัญญาณโมโนแบบบาลานซ์ (ซึ่งช่วยลดเสียงรบกวน)
 • ขั้วต่อ XLR : ใช้สำหรับไมโครโฟนและอุปกรณ์เครื่องเสียงระดับมืออาชีพ มีพินสามพินอยู่ภายในตัวเชื่อมต่อแบบวงกลม และเหมาะสำหรับการเดินสายยาวเนื่องจากมีความสมดุล ซึ่งหมายความว่าสามารถลดเสียงรบกวนและเสียงที่ไม่พึงประสงค์
 • ขั้วต่อ RCA : มักใช้สำหรับระบบเครื่องเสียงภายในบ้าน โดยปกติจะมาเป็นคู่ หนึ่งสีแดงและหนึ่งสีขาวหรือสีดำ สำหรับช่องสัญญาณเสียงด้านขวาและซ้ายในระบบสเตอริโอ
 • แจ็ค 1/4 นิ้ว : มีขนาดใหญ่กว่าแจ็ค 3.5 มม. และมักใช้กับเครื่องดนตรี เช่น กีต้าร์ไฟฟ้าและคีย์บอร์ด และอุปกรณ์เสียงระดับมืออาชีพ อาจเป็นประเภท TS หรือ TRS
 • แจ็คมินิ 3.5 มม. : ขั้วต่อขนาดเล็กที่ใช้สำหรับหูฟัง เอียร์บัด และอุปกรณ์พกพาจำนวนมาก อาจเป็น TS, TRS หรือแม้แต่ TRRS (Tip-Ring-Ring-Sleeve) สำหรับหูฟังที่มีไมโครโฟน
 • ขั้วต่อ Speakon : คุณสมบัติหลักอย่างหนึ่งของตัวเชื่อมต่อ Speakon คือ กลไกการล็อค ซึ่งรับประกันการเชื่อมต่อที่ปลอดภัย สิ่งนี้สำคัญอย่างยิ่งในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงแสดงสดซึ่งอาจดึงสายเคเบิลโดยไม่ตั้งใจได้

การใช้งานหัวแจ็ครูปแบบต่างๆ

2.การใช้งานหัวแจ็ครูปแบบต่าง ๆ

 • กีตาร์และคีย์บอร์ด : แจ็ค TS และ TRS ขนาด 1/4 นิ้วมักใช้ในการเชื่อมต่อกีตาร์ไฟฟ้าและคีย์บอร์ดเข้ากับเครื่องขยายเสียงหรืออินเทอร์เฟซเสียง
 • ไมโครโฟน : ขั้วต่อ XLR เป็นมาตรฐานสำหรับเชื่อมต่อไมโครโฟน ให้การเชื่อมต่อที่สมดุลซึ่งช่วยลดเสียงรบกวน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับทั้งการบันทึกในสตูดิโอและเสียงการแสดงสด
 • ลำโพง : ในการใช้งานเครื่องเสียงแบบมืออาชีพ ขั้วต่อ Speakon มักใช้สำหรับลำโพง เนื่องจากความสามารถในการรองรับกำลังสูงและการเชื่อมต่อที่ปลอดภัย
 • ระบบสเตอริโอ : ขั้วต่อ RCA ถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในระบบสเตอริโอในบ้านเพื่อเชื่อมต่อส่วนประกอบต่างๆ เช่น เครื่องเล่นซีดีและเครื่องขยายเสียง โดยมีขั้วต่อสีแดงขาว/ดำแทนช่องสัญญาณเสียงด้านขวาและด้านซ้าย
 • หูฟังและเอียร์บัด : แจ็ค 3.5 มม. เป็นอุปกรณ์มาตรฐานสำหรับอุปกรณ์เสียงส่วนบุคคล เวอร์ชัน TRRS มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับชุดหูฟังพร้อมไมโครโฟน เนื่องจากมีการเชื่อมต่อทั้งสัญญาณเสียงออก (เสียงเข้าหู) และเสียงเข้า (เสียงของคุณ)

คุณสมบัติพิเศษของหัวแจ็คต่างๆ

3.คุณสมบัติพิเศษของหัวแจ็คต่าง ๆ

ชุบทอง : ขั้วต่อเสียงบางตัวเคลือบทองเพื่อให้นำไฟฟ้าได้ดีขึ้นและทนทานต่อการกัดกร่อน ซึ่งสามารถปรับปรุงคุณภาพเสียงและอายุการใช้งานของสายเคเบิลได้

ขั้วต่อมุม : ขั้วต่อแบบทำมุมมีประโยชน์ในพื้นที่จำกัด ซึ่งขั้วต่อแบบตรงอาจใช้งานไม่ได้หรืออาจทำให้สายเคเบิลตึงได้ มักใช้กับเครื่องดนตรี เช่น กีตาร์ โดยมีแจ็คอยู่ที่ด้านข้างของเครื่องดนตรี

อีกหนึ่งอุปกรณ์เครื่องเสียงที่น่าสนใจ คือ มิกซ์ ดิจิตอล เป็นเครื่องมือที่สำคัญในการปรับแต่งเสียงและผสมเสียงให้มีคุณภาพสูง ทำให้เหมาะสำหรับการใช้งานในหลายสถานการณ์ที่ต้องการเสียงที่ดีและคุณภาพสูง การใช้มิกเซอร์ดิจิตอลช่วยให้คุณสามารถควบคุมและปรับแต่งเสียงให้ตรงตามความต้องการของคุณได้อย่างสมบูรณ์แบบและมีคุณภาพสูง

You may also like

เกี่ยวกับเรา

บทความเพื่อคุณ Blog ของเราประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญที่มีทักษะและความรู้สูงซึ่งอุทิศตนเพื่อนำเสนอโซลูชั่นคุณภาพสูงสุดแก่ลูกค้าของเรา เรามุ่งมั่นที่จะติดตามเทคโนโลยีล่าสุดและแนวโน้มอุตสาหกรรม ซึ่งช่วยให้เราสามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพสูงสุด

ติดต่อ

@2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by athucpham