Home » มาตรฐาน NFPA 10 สำหรับถังดับเพลิงแบบพกพา

มาตรฐาน NFPA 10 สำหรับถังดับเพลิงแบบพกพา

by webmaster
57 views
มาตรฐาน NFPA 10 สำหรับเครื่องดับเพลิงแบบพกพา-01

NFPA 10 เป็นมาตรฐานที่มีความสำคัญสำหรับการรักษาความปลอดภัยในการจัดการกับเพลิงไหม้ มาตรฐานนี้กำหนดแนวปฏิบัติที่เกี่ยวข้องกับการเลือก การติดตั้ง การตรวจสอบ การบำรุงรักษา และการทดสอบถังดับเพลิงแบบพกพา เพื่อให้มั่นใจว่าถังดับเพลิงแบบพกพาจะพร้อมใช้งานในกรณีฉุกเฉิน

มาตรฐาน NFPA 10 สำหรับเครื่องดับเพลิงแบบพกพา-02

การเลือกถังดับเพลิงแบบพกพาเป็นขั้นตอนสำคัญ เพราะถังดับเพลิงถูกแบ่งออกเป็นหลายประเภทเพื่อรับมือกับเพลิงไหม้ประเภทต่างๆ โดยแต่ละประเภทจะมีความเหมาะสมกับวัสดุที่ติดไฟได้และใช้สารดับเพลิงเฉพาะ ความสามารถในการดับเพลิงของแต่ละประเภทจะถูกแสดงในรูปแบบของคลาส และมีตัวเลขข้างหน้าหมายถึงปริมาณที่ถังดับเพลิงสามารถดับเพลิงได้

  • Class A : คลาส A แสดงถึงความสามารถในการดับไฟที่เทียบเท่ากัน โดยใช้น้ำ 1.25 แกลลอนต่อหน่วย เช่น เครื่องดับเพลิง 4-A หมายถึงสามารถดับเพลิงเทียบเท่ากับการใช้น้ำ 5 แกลลอน
  • Class B : คลาส B มีการให้คะแนนระบุพื้นที่ที่เครื่องดับเพลิงสามารถครอบคลุมได้ โดยประมาณของเพลิงไหม้ของเหลวไวไฟที่ผู้ใช้ที่ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญสามารถดับได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตัวอย่างเช่น ระดับ 10-B หมายถึงหน่วยนี้สามารถครอบคลุมพื้นที่ 10 ตารางฟุตได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • Class C : คลาส C เหมาะสำหรับเพลิงไหม้ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า โดยมีสารที่ไม่นำไฟฟ้า แต่ไม่มีการจัดอันดับตัวเลขสำหรับคลาส C
  • Class D : คลาส D ใช้สำหรับโลหะที่ติดไฟได้ โดยไม่มีการจัดอันดับเป็นตัวเลข สำคัญคือต้องเลือกถังดับเพลิงให้ตรงกับอันตรายจากโลหะโดยเฉพาะ เช่น แมกนีเซียม ไทเทเนียม
  • Class K : คลาส K มีไว้สำหรับเพลิงไหม้ในครัวที่เกี่ยวข้องกับสารปรุงอาหารที่ติดไฟได้ เครื่องดับเพลิงคลาส K ใช้สารเคมีเปียกหรือแห้งเพื่อยับยั้งปฏิกิริยาลูกโซ่ทางเคมีในเพลิงไหม้

อันตรายเฉพาะทาง

การเลือกและการติดตั้งถังดับเพลิงต้องพิจารณาอันตรายเฉพาะทาง ตัวอย่างเช่น ในห้องสะอาดที่ต้องป้องกันการปนเปื้อนของอนุภาค เราอาจต้องใช้ถังดับเพลิงที่ใช้สารสะอาดที่ไม่ทิ้งสารตกค้าง ในกรณีที่มีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่อ่อนไหวอาจจำเป็นต้องใช้เครื่องดับเพลิงคาร์บอนไดออกไซด์

มาตรฐาน NFPA 10 สำหรับเครื่องดับเพลิงแบบพกพา-03

การติดตั้งและการจัดวางถังดับเพลิงก็มีความสำคัญ ถังดับเพลิงที่มีน้ำหนักน้อยกว่า 40 ปอนด์ควรวางด้านบนไม่สูงกว่า 5 ฟุต ในขณะที่ถังดับเพลิงที่มีน้ำหนักเกิน 40 ปอนด์ (ทั่วไปคือรุ่นที่มีล้อ) ควรวางด้านบนไม่สูงกว่า 3.5 ฟุต เพื่อให้เข้าถึงได้ง่ายในกรณีฉุกเฉิน

สถานที่ตั้งและป้ายสำคัญอีกปัจจัยหนึ่งที่ต้องพิจารณา ถังดับเพลิงควรวางในที่ที่มองเห็นและเข้าถึงได้ง่าย และควรตั้งอยู่ตามเส้นทางการเดินและใกล้ประตูทางออก ในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูง เช่น ห้องครัวหรือพื้นที่ที่มีวัสดุไวไฟ จำเป็นต้องมีการจัดวางเชิงกลยุทธ์มากขึ้น และป้ายควรมีแสงสว่างหรือสามารถอ่านได้ภายใต้สภาพแสงน้อย ระยะการเดินทางจากพื้นที่ที่มีผู้อยู่อาศัยใกล้ที่สุดไปยังถังดับเพลิงควรไม่เกิน

  • คลาส A : ระยะการเดินทางสูงสุด 75 ฟุต
  • คลาส B : ระยะการเดินทางสูงสุด 50 ฟุตสำหรับ 5-B และ 30 ฟุตสำหรับ 10-B หรือสูงกว่า

การชาร์จไฟใหม่และการทดสอบอุทกสถิตเป็นขั้นตอนสำคัญในการรักษาความปลอดภัย ถังดับเพลิงแบบชาร์จไฟได้ต้องชาร์จใหม่หลังการใช้งานหรือตามที่ระบุไว้ในฉลากจากผู้ผลิต การเพิ่มแรงดันในกระบอกสูบตามข้อกำหนดของผู้ผลิตเป็นสิ่งสำคัญ การทดสอบอุทกสถิตเป็นการตรวจสอบแรงดันในถังดับเพลิงเพื่อให้มั่นใจว่าถังมีความแข็งแรงและต้านทานการรั่วไหล

มาตรฐาน NFPA 10 สำหรับเครื่องดับเพลิงแบบพกพา-04

การทดสอบอุทกสถิตจะต้องถูกดำเนินการโดยบุคคลที่ได้รับการฝึกอบรมและการรับรองที่เหมาะสม ความถี่ในการทดสอบขึ้นอยู่กับวัสดุของถังดับเพลิง แต่สำหรับน้ำและ/หรือโฟมควรทดสอบทุกๆ 5 ปี ส่วนถังดับเพลิงเคลือบสแตนเลส คาร์บอนไดออกไซด์ และถังดับเพลิงอื่นๆ ที่เป็นโครงเหล็กควรทดสอบทุกๆ 5 ปี

NFPA 10 เป็นมาตรฐานที่สำคัญที่ช่วยให้ความปลอดภัยในการจัดการกับเพลิงไหม้และถังดับเพลิงแบบพกพา การปฏิบัติตามมาตรฐานนี้ช่วยลดความเสี่ยงจากเพลิงไหม้และช่วยให้ผู้คนสามารถรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยมากยิ่งขึ้นครับ

You may also like

เกี่ยวกับเรา

บทความเพื่อคุณ Blog ของเราประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญที่มีทักษะและความรู้สูงซึ่งอุทิศตนเพื่อนำเสนอโซลูชั่นคุณภาพสูงสุดแก่ลูกค้าของเรา เรามุ่งมั่นที่จะติดตามเทคโนโลยีล่าสุดและแนวโน้มอุตสาหกรรม ซึ่งช่วยให้เราสามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพสูงสุด

ติดต่อ

@2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by athucpham