Home » iSAC คืออะไร (Internet Speech Audio Codec)

iSAC คืออะไร (Internet Speech Audio Codec)

by webmaster
54 views
1.iSAC คืออะไร (Internet Speech Audio Codec)

iSAC หรือ Internet Speech Audio Codec

คือ ตัวแปลงสัญญาณเสียงประเภทหนึ่งที่ออกแบบมาเพื่อการสื่อสารด้วยเสียงผ่านอินเทอร์เน็ตโดยเฉพาะ พัฒนาขึ้นเพื่อบีบอัดและขยายขนาดคำพูดของมนุษย์อย่างมีประสิทธิภาพ iSAC ช่วยให้มั่นใจได้ว่าคุณภาพเสียงยังคงอยู่ในระดับสูง แม้ภายใต้สภาพแวดล้อมที่ไม่เป็นใจ ตัวแปลงนี้เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่แบนด์วิธมีจำกัด

  • ต่างจากตัวแปลงสัญญาณแบบดั้งเดิม iSAC สามารถปรับเปลี่ยนการตั้งค่าหรือฟีเจอร์ต่างๆ ได้ ซึ่งหมายความว่าจะปรับบิตเรต – จำนวนข้อมูลที่ส่งต่อวินาที – ตามแบนด์วิธเครือข่ายที่ใช้งานอยู่ จึงรับประกันคุณภาพเสียงที่คมชัดสำหรับแบนด์วิธที่เยอะ ในทางกลับกัน หากใช้แบนด์วิธเล็กก็สามารถส่งสัญญาณได้อย่างสเถียรได้
  • จุดเด่นของ iSAC อยู่ที่ความยืดหยุ่นและประสิทธิภาพ สามารถทำงานได้ในช่วงบิตเรตที่หลากหลาย โดยทั่วไปจะอยู่ระหว่าง 10 ถึง 32 kbps (กิโลบิตต่อวินาที) ความสามารถในการปรับตัวนี้ทำให้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับอินเทอร์เน็ตทุกรูปแบบตั้งแต่การเชื่อมต่อบรอดแบนด์ความเร็วสูงไปจนถึงเน็ตมือถือ

iSAC (Internet Speech Audio Codec) ทำงานอย่างไร

2.iSAC (Internet Speech Audio Codec) ทำงานอย่างไร

iSAC คือ อัลกอริธึมที่บีบอัด (เข้ารหัส) และขยายขนาด (ถอดรหัส) ข้อมูลเสียง เมื่อคุณพูดใส่อุปกรณ์โดยใช้ iSAC เสียงของคุณจะถูกจับเป็นสัญญาณแอนะล็อกก่อน สัญญาณเหล่านี้จะถูกแปลงเป็นข้อมูลดิจิทัลจากนั้น iSAC จะวิเคราะห์ข้อมูลดิจิทัลนี้และระบุองค์ประกอบที่สำคัญของคำพูด จากนั้นจะบีบอัดข้อมูลนี้ เพื่อลบส่วนที่ซ้ำซ้อนหรือสำคัญน้อยกว่าออก กระบวนการนี้คล้ายกับการจัดกระเป๋าเดินทางเพื่อเดินทาง

โดยเก็บสิ่งของจำเป็นไว้พร้อมๆ กับละทิ้งสิ่งของที่ไม่จำเป็นต้องพกไปด้วยเมื่อบีบอัดเสร็จแล้ว ข้อมูลจะถูกส่งผ่านอินเทอร์เน็ต เมื่อไปถึงอุปกรณ์ของผู้รับ iSAC จะถอดรหัสข้อมูลที่บีบอัดและสร้างสัญญาณเสียงขึ้นใหม่ ซึ่งในด้านของคุณภาพจะชัดเจนพอๆ กับพูดข้างหูเลยทีเดียวหากมีแบนด์วิธจำนวนมาก

คุณสมบัติที่สำคัญของ iSAC คือ การใช้ความถี่ Wideband และ Super-Wideband ความถี่เหล่านี้จับช่วงโทนเสียงของมนุษย์ที่กว้างกว่าตัวแปลงสัญญาณแบบดั้งเดิม เป็นผลให้เสียงที่ส่งผ่าน iSAC ให้เสียงที่เป็นธรรมชาติและชัดเจนยิ่งขึ้น ช่วยยกระดับประสบการณ์การสื่อสาร

ตัวอย่างการใช้งาน iSAC (Internet Speech Audio Codec)

3.ตัวอย่างการใช้งาน iSAC (Internet Speech Audio Codec)

  • ในระหว่างการประชุมทางโทรศัพท์ ข้อมูลเสียงของสมาชิกในทีมแต่ละคนจะถูกเข้ารหัสโดย iSAC ก่อนที่จะถูกส่งผ่านอินเทอร์เน็ต ด้วยความเร็วการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่แตกต่างกันของสมาชิกแต่ละคน – บางคนใช้บรอดแบนด์ความเร็วสูง ในขณะที่บางคนเชื่อมต่อผ่านเครือข่ายมือถือ – บิตเรตที่ปรับอัตโนมัติของ iSAC ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก ช่วยให้มั่นใจได้ว่าทุกคนจะพบกับความดีเลย์ของเสียงหรือการบิดเบือนของเสียงน้อยที่สุด โดยไม่คำนึงถึงคุณภาพของเครือข่าย
  • นอกจากนี้ เมื่อพวกเขาหารือเกี่ยวกับการออกแบบที่ซับซ้อน องค์ประกอบต่างๆ ความชัดเจนของคำพูดเป็นสิ่งสำคัญ ความสามารถของ Wideband และ Super-Wideband ของ iSAC เข้ามามีบทบาท โดยให้เสียงที่มีความเที่ยงตรงสูงกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับตัวแปลงสัญญาณแนร์โรว์แบนด์แบบดั้งเดิม
  • จนกระทั่งระหว่างการประชุมครั้งหนึ่ง ความเร็วอินเทอร์เน็ตของ Sarah มีความผันผวนเนื่องจากปัญหาเครือข่าย iSAC จะปรับให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงนี้ได้อย่างราบรื่นโดยการลดบิตเรตลง แม้ว่าคุณภาพเสียงจะลดลงเล็กน้อย การโทรจะดำเนินต่อไปโดยไม่มีการตัดการเชื่อมต่อ ทำให้ทีมสามารถรักษาขั้นตอนการทำงานไว้ได้โดยไม่หยุดชะงัก

อีกสถานการณ์หนึ่งที่ iSAC แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพ คือ ในระหว่างการนำเสนอต่อลูกค้า ในที่นี้ การสื่อสารที่ชัดเจนถือว่าจำเป็นอย่างมาก และสำคัญต่อการทำงาน iSAC ช่วยให้มั่นใจได้ว่าคุณภาพเสียงยังคงอยู่ในระดับสูง ทำให้ลูกค้าเห็นความเป็นมืออาชีพและความใส่ใจในรายละเอียด ความชัดเจนในการสื่อสารนี้ช่วยในการหลีกเลี่ยงความเข้าใจผิดและช่วยให้ทั้งสองฝ่ายเข้าใจตรงกัน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการโต้ตอบทางธุรกิจ

You may also like

เกี่ยวกับเรา

บทความเพื่อคุณ Blog ของเราประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญที่มีทักษะและความรู้สูงซึ่งอุทิศตนเพื่อนำเสนอโซลูชั่นคุณภาพสูงสุดแก่ลูกค้าของเรา เรามุ่งมั่นที่จะติดตามเทคโนโลยีล่าสุดและแนวโน้มอุตสาหกรรม ซึ่งช่วยให้เราสามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพสูงสุด

ติดต่อ

@2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by athucpham