Home » รู้จักกับอุปกรณ์โรยตัวและอุปกรณ์จับเชือก

รู้จักกับอุปกรณ์โรยตัวและอุปกรณ์จับเชือก

by webmaster
48 views
1.รู้จักกับอุปกรณ์โรยตัวและอุปกรณ์จับเชือก

ประเภทของ Ascenders (อุปกรณ์จับเชือก)

2.ประเภทของ Ascenders (อุปกรณ์จับเชือก)

Handled Ascenders

Ascenders แบบมีด้ามจับ ช่วยให้ควบคุมได้สะดวกสำหรับผู้ใช้ การออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ช่วยให้เคลื่อนไหวปีนได้อย่างเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น อุปกรณ์ไต่ขึ้นเหล่านี้มักจะมีตัวจับเพื่อความปลอดภัยเพื่อป้องกันการหลุดออกจากเชือกโดยไม่ได้ตั้งใจ และส่วนใหญ่จะใช้สำหรับการไต่เชือกแบบตายตัวในการปีนเขาหรือปีนที่สูงทั่วไป

Chest Ascenders

Ascenders ประเภทที่ติดกับสายรัดหน้าอก มีขนาดเล็กกว่า Ascenders แบบอื่นๆ และโดยทั่วไปจะใช้ควบคู่กับ Handled Ascenders เพื่อการเคลื่อนตัวขึ้นด้านบนอย่างมีประสิทธิภาพ อุปกรณ์ไต่ขึ้นเหล่านี้มีประโยชน์อย่างยิ่งในงานไต่เชือกและสำรวจถ้ำ ซึ่งการใช้งานแบบแฮนด์ฟรีสามารถได้เปรียบ

Knee Ascenders

อุปกรณ์ยกเข่าจะรัดไว้กับขาของผู้ใช้งาน ซึ่งโดยทั่วไปจะอยู่ที่บริเวณหัวเข่า เมื่อใช้ควบคู่กับอุปกรณ์จับเชือกอื่นๆ อุปกรณ์เหล่านี้ช่วยให้จังหวะการปีนมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยให้ผู้ใช้งานใช้กำลังขาเพื่อไต่ขึ้น มักจะใช้ในระบบ Rope Access หรือการปีนเขา

Cam-Loaded Ascenders

อุปกรณ์จับเชือกเหล่านี้ใช้กลไกลูกเบี้ยวพร้อมฟันที่ยึดเชือกเมื่อมีการใช้น้ำหนัก ลูกเบี้ยวช่วยให้เคลื่อนที่ขึ้นได้อย่างราบรื่นแต่จะล็อคเข้ากับเชือกขณะรับน้ำหนัก เพื่อป้องกันการเคลื่อนที่ลงเนื่องจากน้ำหนักเกินหรือแรงดึงที่มากเกินไป สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายกับเชือกขนาดอื่นๆ

ประเภทของ Descenders (อุปกรณ์โรยตัว)

3.ประเภทของ Descenders (อุปกรณ์โรยตัว)

Figure Eight Descenders

Figure Eight Descenders มีการออกแบบที่เรียบง่ายและใช้งานได้หลากหลาย มีรูปร่างคล้ายเลขแปด โดยมีห่วงที่ใหญ่กว่าหนึ่งห่วงและห่วงเล็กอีกหนึ่งห่วง เชือกจะถูกร้อยผ่านห่วงเหล่านี้ ทำให้เกิดแรงเสียดทานซึ่งทำให้ผู้ใช้สามารถควบคุมความเร็วการลงได้ สิ่งเหล่านี้ได้รับความนิยมในการปีนเขา โรยตัว และกู้ภัยเนื่องจากความเรียบง่ายและมีประสิทธิภาพ

Tubular Descenders

อุปกรณ์โรยตัวแบบท่อมีลักษณะทรงกระบอกและมีระดับแรงเสียดทานที่แตกต่างกันสำหรับการควบคุมการลง มักใช้ในการปีนผา และการปีนเขา Tubular Descenders บางรุ่นมาพร้อมกับคุณสมบัติเพิ่มเติม เช่น กลไกการล็อคอัตโนมัติหรือการตั้งค่าแรงเสียดทานแบบตามความต้องการเพื่อให้เหมาะกับสถานการณ์ที่แตกต่างกัน

Rack Descenders

Rack Descenders ประกอบด้วยโครงรูปตัวยูที่มีแท่งหลายแท่ง (แร็ค) ที่เชือกถักผ่าน ผู้ใช้สามารถปรับปริมาณแรงเสียดทานได้ โดยการเพิ่มหรือถอดแท่งเหล่านั้น ซึ่งจะช่วยควบคุมความเร็วการลงได้ มีประโยชน์อย่างยิ่งในการปฏิบัติการกู้ภัยและการสำรวจถ้ำ ซึ่งจำเป็นต้องมีการควบคุมความเร็วลงอย่างแม่นยำ

Auto-Belay Descenders

Auto-Belay Descenders ได้รับการออกแบบทางวิศวกรรมมาเพื่อการควบคุมการลงแบบอัตโนมัติ ซึ่งพบได้ทั่วไปในสวนสนุกแบบผจญภัยและยิมปีนผา มีกลไกการลงแบบแฮนด์ฟรีที่ปลอดภัย ทำให้เหมาะสำหรับนักปีนเขามือใหม่หรือในสถานการณ์ที่ไม่สามารถใช้มือในการควบคุมได้

Rescue Descenders

Rescue Descenders ใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยมักจะมีคุณลักษณะต่างๆ เช่น เบรกป้องกันการกระแทก ซึ่งจะหยุดการลงโดยอัตโนมัติหากผู้ใช้สูญเสียการควบคุม อุปกรณ์โรยตัวเหล่านี้ใช้ในการดับเพลิง กู้ภัยบนภูเขา และกู้ภัยทางอุตสาหกรรม

สุดท้ายนี้ หากพบปัญหาด้านการใช้งานเครน เช่น รอกไม่ทำงาน เกิดเสียงดัง ประสิทธิภาพการทำงานลดลง หรือมีปัญหาที่เกี่ยวกับระบบเบรกของเครน และมีความเสียหายที่ส่งผลกระทบต่อการใช้งาน เราควรรีบแจ้งผู้ดูแลหรือผู้รับผิดชอบด้านการ ซ่อมเครน ทันที เพื่อให้มีการแก้ไขปัญหาอย่างทันท่วงที และเพื่อความปลอดภัยของทุกคนในบริเวณทำงาน การปฏิเสธหรือไม่รายงานปัญหาอาจส่งผลให้เกิดความเสี่ยงและอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดได้ ดังนั้น เราควรกระทำอย่างเร่งด่วนเมื่อพบปัญหาใดๆ เกี่ยวกับการใช้งานเครน เพื่อรักษาสถานการณ์ให้ปลอดภัยและลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต

You may also like

เกี่ยวกับเรา

บทความเพื่อคุณ Blog ของเราประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญที่มีทักษะและความรู้สูงซึ่งอุทิศตนเพื่อนำเสนอโซลูชั่นคุณภาพสูงสุดแก่ลูกค้าของเรา เรามุ่งมั่นที่จะติดตามเทคโนโลยีล่าสุดและแนวโน้มอุตสาหกรรม ซึ่งช่วยให้เราสามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพสูงสุด

ติดต่อ

@2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by athucpham