Home » เสียงก้องในห้องแก้ไขอย่างไรได้บ้าง ข้อแนะนำแก้ไขแบบราคาถูก

เสียงก้องในห้องแก้ไขอย่างไรได้บ้าง ข้อแนะนำแก้ไขแบบราคาถูก

by webmaster
261 views
เสียงก้องในห้องแก้ไขอย่างไร

เสียงก้องในห้องแก้ไขได้อย่างบ้าง สำหรับนักฟังเพลงหูทอง หรือคนที่ต้องการเสียงที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุด นอกจากลำโพงที่มีคุณภาพแล้ว การจัดห้องก็มีส่วนสำคัญ เพราะเสียงที่มีคุณสมบัติเป็นคลื่น จะสามารถสะท้อนเข้ากับกำแพงหรือพื้นที่ต่างๆ แล้วทำให้เกิดเสียงก้อง ซึ่งเสียงก้องเป็นสิ่งที่นักฟังเพลงหลายๆ คนหงุดหงิดอย่างมาก

ดังนั้นในวันนี้เราจะมานำเสนอวิธีการแก้ไข เสียงก้องในห้อง พร้อมทั้งวิธีการเพิ่มคุณภาพของเสียงภายในห้อง ให้คุณได้เพลิดเพลินกับการฟังเพลงในห้องมากขึ้น

ตกแต่งห้องด้วยเฟอร์นิเจอร์

เสียงก้องทำงานอย่างไร 

เสียงก้อง คือ เสียงที่เกิดซ้ำเนื่องจากคลื่นเสียงสะท้อนกับวัตถุหรือพื้นที่แบนราบภายในห้อง โดยคลื่นเสียงจะเด้งกลับมาหาแหล่งกำเนิดเสียงก็ต่อเมื่อภายในพื้นที่มีความโล่ง แบนราบ จะทำให้คลื่นเสียงกระเด้งกลับมาคล้ายกับลูกบอลที่กระเด้งบนพื้น แม้ว่าต้นกำหนดเสียงจะเปลี่ยนตำแหน่ง หรือมีทิศทางของเสียงที่เปลี่ยนไป แต่เสียงก้องก็จะกระเด้งกลับมาหาแหล่งกำเนิดเสียงอยู่เสมอ 

วิธีการแก้ไขเสียงก้องในห้อง  

การคลุมพื้น 

โดยปกติแล้วการดีไซน์ห้องมักจะเน้นให้พื้นที่บริเวณพื้นมีความเรียบและโล่งที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยสามารถเดินไปเดินมาได้อย่างสะดวก ซึ่งตัวพื้นก็เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดเสียงก้อง ดังนั้นการหาพรมหรือผ้าปูพื้นมาปูไว้ก็จะสามารถลดการสะท้อนของคลื่นเสียงได้ ด้วยความที่คลื่นเสียงจะสะท้อนกลับหาแหล่งกำเนิดเสียงก็ต่อเมื่อกระทบพื้นที่เรียบและแข็ง แต่ถ้าหากว่าเสียงนั้นกระทบกับพื้นที่ที่มีความขรุขระเสียงนั้นจะถูกดูดซับและไม่สะท้อนกลับมา ทำให้สามารถแก้ไขปัญหาเสียงก้องได้เป็นอย่างดี

การตกแต่งกำแพง 

อย่างที่บอกไปในตอนแรกว่าเสียงก้องนั้นเกิดจากการที่คลื่นเสียงกระทบเข้ากับพื้นที่ที่มีความเรียบและแข็ง เมื่อเราแก้ไขปัญหาที่พื้นได้แล้ว ต่อไปก็มาที่กำแพงกันเลย กำแพงนั้นก็เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดเสียงก้องเช่นเดียวกับพื้นเลย วิธีการแก้ไขที่ค่อนข้างง่ายเลยก็ คือ การหาของตกแต่งห้องมาห้อยไว้บริเวณกำแพงเรียบๆ เช่น ภาพวาด ผ้าม่าน ชั้นติดผนังต่างๆ หรือจะวางสิ่งของไว้ชิดกำแพงก็สามารถช่วยได้เช่นกัน เช่น ชั้นหนังสือ ตู้เย็น ชั้นวางของ 

ตกแต่งห้องด้วยเฟอร์นิเจอร์ 

  • ถ้าห้องคุณมีพื้นที่กว้างมากๆ แม้ว่ากำแพงและพื้นจะไม่เรียบ แต่คลื่นเสียงก็สามารถสะท้อนกลับมาและสร้างเสียงก้องได้ เช่นกัน เพราะยิ่งมีพื้นที่เยอะ ระยะทางของคลื่นเสียงที่สามารถเดินทางได้ก็จะกว้างขึ้น และการกระทบในพื้นที่ต่างๆ แม้ว่าจะไม่เรียบและไม่แข็ง ก็สามารถเกิดการสะท้อนได้ เช่นกัน 
  • ดังนั้นการตกแต่งห้องด้วยเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ก็จะสามารถดูดซับคลื่นเสียงที่เกิดขึ้น และลดการสะท้อนของคลื่นเสียง ลดระยะทางในการเดินทางของคลื่นเสียง เพราะถูกเฟอร์นิเจอร์ดูดซับไปหมด และทำให้ไม่เกิดเสียงก้องได้นั่นเอง 

ติดตั้งโฟมซับเสียง

ติดตั้งโฟมซับเสียง

สำหรับห้องที่ใช้งานด้านสตูดิโอหรืออัดเสียง การตกแต่งห้องหรือวางเฟอร์นิเจอร์อาจจะไม่มากพอที่จะช่วยลดเสียงก้อง ดังนั้นเราแนะนำให้ติดตั้งโฟมซับเสียง หรือแผ่น acoustic ต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะมีลักษณะขรุขระอย่างเป็นรูปแบบ ผลิตจากโฟมที่มีคุณสมบัติซับเสียงโดยเฉพาะ ทำให้สามารถลดเสียงก้องได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง 

วิธีการปรับปรุงเสียงภายในห้องให้ดีมากยิ่งขึ้น

จัดวางตำแหน่งของลำโพงหรือแหล่งกำเนิดเสียง 

เสียงนั่นมีคุณสมบัติเป็นคลื่น ดังนั้นการเดินทางของคลื่นมีผลกระทบต่อคุณภาพของเสียงทั้งสิ้น การจัดตำแหน่งของลำโพงอาจจะดูเป็นวิธีที่ธรรมดา แต่เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด หากลำโพงของคุณอยู่ใกล้กับผนังหรือเฟอร์นิเจอร์มากเกินไป เสียงก็จะสะท้อนเข้ากับพื้นผิวเหล่านั้น ทำให้เกิดเสียงก้อง และเสียงสะท้อน ดังนั้นควรวางลำโพงไว้ในพื้นที่โล่ง ให้คลื่นเสียงกระทบหูของคุณก่อนกระทบเฟอร์นิเจอร์ เพื่อให้เสียงที่คุณได้ยินมีคุณภาพมากที่สุด 

ติดตั้งลำโพงซับวูฟเฟอร์

ติดตั้งลำโพงซับวูฟเฟอร์ 

ซับวูฟเฟอร์ คือ ลำโพงที่จะปล่อยเฉพาะคลื่นเสียงความถี่ต่ำ หรือเสียงเบส โดยการติดตั้งซับวูฟเฟอร์นั้นจะช่วยทำให้เสียงเบสของเพลงหรือดนตรีที่คุณเล่นมีเบสชัดมากขึ้น เบสลูกใหญ่มากขึ้น ทำให้การฟังเพลงของคุณมีความเพลิดเพลินมากขึ้นกว่าเดิม เพราะลำโพงเดิมๆ อาจจะไม่สามารถส่งเสียงเบสได้เพียงพอต่อความต้องการนั่นเอง

You may also like

เกี่ยวกับเรา

บทความเพื่อคุณ Blog ของเราประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญที่มีทักษะและความรู้สูงซึ่งอุทิศตนเพื่อนำเสนอโซลูชั่นคุณภาพสูงสุดแก่ลูกค้าของเรา เรามุ่งมั่นที่จะติดตามเทคโนโลยีล่าสุดและแนวโน้มอุตสาหกรรม ซึ่งช่วยให้เราสามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพสูงสุด

ติดต่อ

@2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by athucpham