BÁNH GAI CHIÊM HÓA - TUYÊN QUANG

Mã số sản phẩm : PR830
15.000đ Cặp
Còn 100 Sản phẩm , Đã có 50 người đặt mua
Bánh gai là một đặc sản làm từ lá gai và gạo nếp của đồng bào dân tộc Tày thuộc huyện vùng cao Chiêm Hóa, Tuyên Quang. Ai đã một lần đặt chân lên đây, thưởng thức hương vị đặc trưng của lá gai quyện với hương vị của gạo nếp, đỗ xanh và lá chuối khô sẽ khó lòng quên được. Bánh gai là một loại bánh đặc trưng của người dân tộc Tày, từ lâu đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng không chỉ trong và ngoài tỉnh. Bánh gai thường được làm vào mỗi dịp rằm tháng 7 âm lịch (tết Vu Lan) người dân ở đây thường làm bánh để cúng tổ tiên, hiện nay bánh gai cũng được làm thường xuyên phục vụ cho khách du lịch gần xa mỗi khi ghé thăm Chiêm Hóa, đây là một loại bánh truyền thống đã có từ rất lâu đời. Để làm bánh gai cần phải trải qua nhiều công đoạn và có sự chuẩn bị nguyên liệu thật kỹ lưỡng. Các nguyên liệu cần có như gạo, lá chuối khô, đỗ xanh, thịt tẩm đường… Gạo phải là gạo nếp cái hoa vàng, nếu không thì phải là loại gạo nếp thật dẻo thơm, lá để gói là lá chuối được phơi khô để sạch sẽ, nhân bánh đậu xanh cùng đường phên và thịt mỡ tẩm đường.

Sản phẩm có bán tại cửa hàng

Cửa hàng: Thực phẩm sạch Tuyên Quang

ĐT: 09478257*** Khu vực: Bình Yên - Thạch Thất - Hà Nội Địa chỉ: Xem Nick Facebook

Thứ Năm, 13/04/2017 - 08:00

Về miền gái đẹp thưởng thức đặc sản bánh gai

Dân trí Bánh gai là một đặc sản làm từ lá gai và gạo nếp của đồng bào dân tộc Tày thuộc huyện vùng cao Chiêm Hóa, Tuyên Quang. Ai đã một lần đặt chân lên đây, thưởng thức hương vị đặc trưng của lá gai quyện với hương vị của gạo nếp, đỗ xanh và lá chuối khô sẽ khó lòng quên được.

Bánh gai là một loại bánh đặc trưng của người dân tộc Tày, từ lâu đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng không chỉ trong và ngoài tỉnh. Bánh gai thường được làm vào mỗi dịp rằm tháng 7 âm lịch (tết Vu Lan) người dân ở đây thường làm bánh để cúng tổ tiên, hiện nay bánh gai cũng được làm thường xuyên phục vụ cho khách du lịch gần xa mỗi khi ghé thăm Chiêm Hóa, đây là một loại bánh truyền thống đã có từ rất lâu đời.

Để làm bánh gai cần phải trải qua nhiều công đoạn và có sự chuẩn bị nguyên liệu thật kỹ lưỡng. Các nguyên liệu cần có như gạo, lá chuối khô, đỗ xanh, thịt tẩm đường… Gạo phải là gạo nếp cái hoa vàng, nếu không thì phải là loại gạo nếp thật dẻo thơm, lá để gói là lá chuối được phơi khô để sạch sẽ, nhân bánh đậu xanh cùng đường phên và thịt mỡ tẩm đường.

Những chiếc bánh gai có màu sắc thật bắt mắt, hương vị ngọt thanh của đỗ xanh quyện với thịt mỡ và cùi dừa.
Những chiếc bánh gai có màu sắc thật bắt mắt, hương vị ngọt thanh của đỗ xanh quyện với thịt mỡ và cùi dừa.

Nguyên liệu chính để tạo nên món bánh gai là lá gai, những lá gai được lựa chọn cẩn thận phải là những lá không quá non cũng không quá già. Lá gai được phơi khô sau đó được đun lên để loại bỏ xơ, nấu nhừ với đường rồi đem giã nhuyễn với bột nếp. Gạo nếp được xay mịn và để ráo nước, đậu xanh nấu lên rồi làm mịn, thịt mỡ thì được cắt thành miếng nhỏ tẩm đường để làm nhân bánh.

Để tăng thêm hương vị ngọt bùi của bánh gai thường thêm cùi dừa vào nhân bánh, vừng rắc phía ngoài tạo nên sự bắt mắt. Gạo sau khi được giã nhuyễn đem trộn với lá gai và đường phên, người làm phải giã làm sao cho 3 nguyên liệu quyện vào nhau tạo thành một thứ bột màu sẫm. Nhân bánh được cho các thành phần như đậu xanh giã nhuyễn, thịt mỡ và cùi dừa lăn tròn chiếc bánh rắc thêm một lớp vừng rang thơm, gói lại bằng lá chuối và đem vào nồi hấp khoảng 2 tiếng.

Sản phẩm liên quan